Hỗ trợ
Hỗ trợ
083 662 11 66
The Title

Tin tức

Quy trình sản xuất thủ công trà khô Thái Nguyên

362694419 297039429566266 1233601595855910090 n Quy trình sản xuất thủ công trà khô Thái Nguyên

Trà khô Thái Nguyên là một trong những sản phẩm trà nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là trong vùng đồi núi Thái Nguyên. Bài nghiên cứu này tập trung vào việc khám phá và mô tả quy trình sản xuất trà khô Thái Nguyên, từ thu hái lá trà cho đến giai đoạn chế biến cuối cùng. Mục tiêu của nghiên cứu là cung cấp cho khách hang hiểu rõ về quy trình làm trà khô và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Các bước sản xuất trà Thái Nguyên

Thu hái và chọn chất liệu trà: Quá trình sản xuất trà khô Thái Nguyên bắt đầu bằng việc thu hái lá trà. Lá trà thường được thu hái các lá trà non, mọng nước và tươi xanh vào buổi sáng sớm. Và khí hậu không quá nắng gắt hay mưa to, vì khí hậu thời tiết cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trà. 

Làm sạch lá trà: Sau khi thu hái, lá trà cần được rửa sạch để loại bỏ bụi, cặn và sâu bệnh. Việc rửa lá trà bằng nước sạch đảm bảo chất lượng trà không bị ô nhiễm.

Phơi lá trà: Sau khi làm sạch, lá trà được phơi khô. Việc phơi lá trà nên được thực hiện trong điều kiện khô ráo, thông thoáng và không có ánh nắng mặt trời quá mạnh. Thời gian và điều kiện phơi trà có thể được điều chỉnh để đảm bảo hương vị và màu sắc mong muốn của trà khô.

Ốp chè: ở công đoạn này người nghệ nhân sẽ cho lá chè đã phơi xong vào tôn quay, và khi quay xong chè vẫn phải đạt 4 tiêu chí :

  •       Có mùi thơm đặc trưng của chè
  •       Lá chè chuyển sang màu xanh sẫm
  •       Lá chè mềm dẻo, phần cuống non có bẻ cũng không thể gãy
  •       Bề mặt trên dính và các lá chè kết dính với nhau.

Vò chè: sau khi ốp chè, việc này giúp cho lá chè sẽ cong và trở lên thon gọn, khi sao khô chè sẽ đẹp hơn. Tuỳ từng loại trà và thời gian vò khoảng từ 10-30 phút. Lúc đầu chè sẽ được vò bằng tay, sau đó sẽ được cho vào cối vò , và sau khi kết thúc chè sẽ được làm rũ tơi ra để chuẩn bị công đoạn tiếp theo.

Sao trà: Sau khi đã vò chè xong, lá trà cần được sao khô hoàn toàn để loại bỏ độ ẩm. Việc sao trà được các nghệ nhân thực hiện sao trà với nhiệt độ và thời gian phù hợp. Quá trình sao giúp trà trở nên khô hơn và tăng tuổi thọ lưu trữ, đồng thời giữ được hương vị và chất lượng tốt.

Lên hương trà: Cuối cùng, để thực hiện bước này trà khô được cho ra sàng để loại bỏ các cành lá và hạt trà không mong muốn khỏi sản phẩm cuối cùng. Lên hương trà cũng có thể được sử dụng để phân loại trà theo kích thước và hình dạng, nhằm đáp ứng các yêu cầu đa dạng của thị trường.

Đóng gói và bảo quản: Sau khi hoàn thành quy trình sản xuất, trà khô Thái Nguyên được đóng gói trong hũ hoặc gói kín để bảo quản chất lượng và hương vị. Bảo quản trà khô ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ giúp trà giữ được hương vị và tươi ngon trong thời gian dài.

Kiểm soát chất lượng: Trong quy trình sản xuất trà khô Thái Nguyên, kiểm soát chất lượng là yếu tố quan trọng. Việc kiểm tra độ tươi ngon, màu sắc, hương vị và độ ẩm của trà sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Qua bài nghiên cứu này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất trà khô Thái Nguyên. Từ việc thu hái lá trà cho đến giai đoạn chế biến cuối cùng, mỗi bước đều đóng góp vào việc tạo ra sản phẩm trà khô chất lượng cao. Hiểu rõ quy trình sản xuất sẽ giúp cải thiện và bảo tồn hương vị đặc trưng của trà khô Thái Nguyên, góp phần làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.

Thiet ke chua co ten 2 Quy trình sản xuất thủ công trà khô Thái Nguyên

Với mong muốn được góp phần duy trì nét đẹp văn hóa trà truyền thống của dân tộc,  Công ty cổ phần AQ GREEN hân hạnh giới thiệu sản phẩm Trà Ân Quang – trà Thái Nguyên cao cấp được đầu tư kỹ lưỡng về mặt chất lượng từ việc tuyển chọn giống trà, kỹ thuật sao trà cho đến quy trình sản xuất được kiểm soát bởi hệ thống HACCP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe người tiêu dùng. Với mẫu mã bao bì tiện dụng nhưng không kém phần sang trọng, Trà Ân Quang là món quà không thể thiếu cho những lần gặp mặt, cho những mối duyên lành…

Quý khách vui lòng liên hệ với AQ Green theo số điện thoại 083 662 11 66 hoặc website: www.aqgreen.vn để đặt mua các sản phẩm Trà Ân Quang.

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Bài viết liên quan

083 662 11 66
083 662 11 66
Messenger
Messenger